Phương pháp Phonics, phương pháp tốt nhất dạy trẻ học Tiếng Anh

Enter your keyword

Phương pháp Phonics, phương pháp giúp trẻ học tiếng Anh tốt nhất

Phương pháp Phonics, phương pháp giúp trẻ học tiếng Anh tốt nhất

Phương pháp Phonics là gì?

Phonics là tên phương pháp dạy đánh vần tiếng Anh, phát âm tiếng Anh. Trẻ có thể học Tiếng Anh tương tự như Tiếng Việt bằng cách đánh vần từng đơn âm rồi sau đó ghép lại để đánh vần cả một từ.

Vượt trội với các phương pháp dạy Tiếng Anh truyền thống, Phương pháp Phonics được các nhà giáo dục tại nhiều nước trên thế giới coi là một bước tiến đáng kể trong việc dạy Tiếng Anh trong thế kỷ 20.

trẻ học theo phương pháp phonics

Sự vượt trội của phương pháp phonics

Nhiều nước trên thế giới xem Tiếng Anh như một ngôn ngữ chính, phương pháp Phonics giúp Tiếng Anh trở nên gần gũi, dễ nắm bắt và sử dụng hơn với trẻ em, giống như ngôn ngữ mẹ đẻ được học từ những năm tháng đầu đời.

Chúng ta phải thừa nhận rằng cách phát âm các chữ cái khi đứng riêng biệt hoàn toàn không phải là cách phát âm các chữ cái đó khi đứng trong từ. Vậy nên phương pháp Phonics khẳng định việc cho trẻ học phát âm giống như trong bài hát “ABC” sẽ chẳng giúp ích gì nhiều cho việc học Tiếng Anh của trẻ.

phát âm theo phương pháp phonics

Phương pháp Phonics giúp trẻ phát âm chuẩn

Tiếng Anh là ngôn ngữ có nhiều giọng điệu như Anh Anh, Anh Mỹ, Anh Canada, Anh Úc. Mỗi quốc gia, vùng miền lại có giọng điệu, cách phát âm khác nhau, các biến thể khác nhau. Phonics giúp chuẩn hóa vô số các biến thể đó, giúp trẻ có thể học phát âm Tiếng Anh chuẩn và tự tin giao tiếp. Ở Việt Nam và Châu Á, khi phát âm tiếng Anh các trẻ thường thiếu đi âm cuối, Phonics cũng giúp khắc phục được nhược điểm lớn này.

Phonisc giúp trẻ nhận biết từ tốt hơn

Phương pháp phonics cũng có những nguyên tắc riêng để học một cách nhanh và chuẩn nhất. Khi thành thạo, trẻ sẽ không cần phải ghi nhớ tất cả các từ để phát âm và viết từ đó, trẻ hoàn toàn có thể vận dụng quy tắc phonics, do đó việc học Tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Khi trẻ vận dụng phương pháp phonics một cách thành thạo, nó sẽ trở thành một kỹ năng. Kỹ năng sẽ giúp trẻ phát triển khả năng Tiếng Anh một cách bền vững, ngay cả khi không sử dụng thường xuyên.

Học và giảng dạy với phương pháp phonics như thế nào cho tốt?

Hầu hết các chương trình Tiếng Anh trẻ em hiện nay đều không sử dụng phương pháp Phonics, vì vậy để trẻ không bị bỡ ngỡ, bối rối chúng ta cần phải tiếp cận một cách bài bản, đúng phương pháp. Cách tốt nhất để trẻ tiếp cận phương pháp Phonics là sự kết hợp của giáo viên bản ngữ đã được đào tạo về Phonisc, Giáo trình Explore Our World, cùng với sự kiên trì trong học tập của trẻ.

Xem thêm: Thu nhỏ thế giới vào trong lớp học – Giáo trình Explore Our World

Để giảng dạy trẻ theo phuong phap Phonics là rất khó khăn, ngay cả giáo viên bản ngữ cũng cần được đào tạo bài bản mới giúp trẻ tiếp cận Tiếng Anh theo phương pháp này. Vậy nên các phụ huynh nên cho trẻ đến với các trung tâm Tiếng Anh uy tín để trẻ học Tiếng Anh một cách bài bản nhất.

trẻ học theo phương pháp phonics

Nên cho trẻ học Tiếng Anh theo phương pháp Phonics ở đâu?

Hiện nay tại Việt Nam, giảng dạy theo phương pháp Phonics còn mới mẻ và rất hạn chế. Có rất nhiều trung tâm tiếng Anh trẻ em Hà Nội, Sài Gòn và các thành phố lớn … nhưng có khá ít trung tâm áp dụng phương pháp Phonics vào quá trình giảng dạy. Vì vậy, các phụ huynh muốn cho trẻ tham gia học tập tại các trung tâm Anh ngữ cần quan tâm đến các yếu tố như phương pháp giảng dạy, tỷ lệ giáo viên bản ngữ, cam kết đầu ra, giáo trình học tập… để đảm bảo trẻ được học tại trung tâm chất lượng, phù hợp nhất với khả năng của trẻ.

Phương pháp Phonics, phương pháp giúp trẻ học tiếng Anh tốt nhất
4.9 (98.18%) 11 votes

Đăng nhập vào hệ thống

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ CHO TRẺ